Bộ 11 Đề thi Công nghệ Lớp 11 giữa học kì 2 có ma trận và đáp án (Kết nối tri thức)

I. TRẮC NGHIỆM NHIỀU LỰA CHỌN (5 điểm):

Câu 1: Sơ đồ hệ thống cơ khí động lực là

A. Nguồn động lực → Máy công tác → Hệ thống truyền động

B. Nguồn động lực → Hệ thống truyền động → Máy công tác

C. Hệ thống truyền động → Nguồn động lực → Máy công tác

D. Máy công tác → Hệ thống truyền động → Nguồn động lực

Câu 2: Loại máy cơ khí động lực trong đó máy công tác là cánh quạt để hoạt động trên mặt nước là?

A. Ô tô B. Xe chuyên dụng C. Tàu thủy D. Máy bay

Câu 3: Loại máy cơ khí động lực trong đó máy công tác là cánh quạt hoặc cánh bằng kết hợp với cánh quạt để hoạt động trên không là?

A. Ô tô B. Xe chuyên dụng C. Tàu thủy D. Máy bay

Câu 4: Nghề nghiệp của những người thực hiện công việc xây dựng các bản vẽ, tính toán, mô phỏng, ... các sản phẩm máy móc, thiết bị thuộc lĩnh vực cơ khí động lực là?

A. Thiết kế kĩ thuật cơ khí động lực

B. Chế tạo máy thiết bị cơ khí động lực

C. Lắp ráp máy, thiết bị cơ khí động lực

D. Bảo dưỡng, sửa chữa máy, thiết bị cơ khí động lực

Câu 5: Ở động cơ xăng có thêm hệ thống nào?

A. Hệ thống nhiên liệu B. Hệ thống khởi động

C. Hệ thống đánh lửa D. Hệ thống làm mát

Câu 6: Chọn đáp án sai: Pit-tông được trục khuỷu dẫn động ở kì nào?

A. Kì nạp B. Kì nén C. Kì nổ D. Kì thải

Câu 7: Ở động cơ xăng 4 kì, xupap thải mở ở kì nào?

A. Kì nạp B. Kì nén C. Kì nổ D. Kì thải

Câu 8: Chi tiết nào sau đây không thuộc cấu tạo động cơ Diesel 4 kì?

A. Bugi B. Pít tông C. Trục khuỷu D. Vòi phun

Câu 9: Động cơ đốt trong có cơ cấu chính nào sau đây?

A. Cơ cấu khởi động B. Cơ cấu phân phối khí

C. Cơ cấu làm mát D. Cơ cấu bôi trơn

Câu 10: Phát biểu nào sau đây sai?

A. Thân máy là chi tiết cố định

B. Nắp máy là chi tiết cố định

C. Thân máy và nắp máy là chi tiết cố định

D. Thân máy là chi tiết cố định, nắp máy là chi tiết chuyển động

docx 103 trang Hạ Minh 15/05/2026 20
Bạn đang xem 30 trang mẫu của tài liệu "Bộ 11 Đề thi Công nghệ Lớp 11 giữa học kì 2 có ma trận và đáp án (Kết nối tri thức)", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

Tóm tắt nội dung tài liệu: Bộ 11 Đề thi Công nghệ Lớp 11 giữa học kì 2 có ma trận và đáp án (Kết nối tri thức)

Bộ 11 Đề thi Công nghệ Lớp 11 giữa học kì 2 có ma trận và đáp án (Kết nối tri thức)
 Bộ 11 Đề thi Công nghệ Lớp 11 giữa học kì 2 có ma trận và đáp án (Kết nối tri thức)
 DeThiCongNghe.com Bộ 11 Đề thi Công nghệ Lớp 11 giữa học kì 2 có ma trận và đáp án (Kết nối tri thức)
 ĐỀ SỐ 1
 MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA GIỮA KÌ II 
 MÔN: CÔNG NGHỆ 11 (CÔNG NGHỆ CƠ KHÍ) 
 Mức độ nhận thức Tổng
 Nhận biết Thông hiểu Vận dụng Vận dụng cao Số CH % 
 Nội dung Thời 
TT Đơn vị kiến thức Thời Thời Thời Thời tổng
 kiến thức gian 
 Số CH gian Số CH gian Số CH gian Số CH gian TN TL điểm
 (phút)
 (phút) (phút) (phút) (phút)
 5 Giới thiệu Hệ thống cơ khí động 2 1,5 2 1,5 5,0
 chung về lực
 cơ khí Một số máy móc 1 0,75 1 0,75 2,5
 động lực thường dùng trong cơ 
 khí động lực
 Một số ngành nghề 1 0,75 1(Đ-S) 5 2 5,75 12,5
 cơ khí động lực phổ 
 biến 
 6 Động cơ Nguyên lí làm việc 3 2,25 1(Đ-S) 5 2 12,0 4 2 19,25 37,5
 đốt trong của động cơ đốt trong
 Cấu tạo chung của 1 0,75 1 6,0 1 1 0,75 12,5
 động cơ đốt trong
 Cơ cấu trục khuỷu 2 1,5 2 1,5 5,0
 thanh truyền
 Cơ cấu phân phối khí 1 0,75 1 1,25 2 2,0 5,0
 Hệ thống bôi trơn 1 0,75 1 1,25 2 2,0 5,0
 DeThiCongNghe.com Bộ 11 Đề thi Công nghệ Lớp 11 giữa học kì 2 có ma trận và đáp án (Kết nối tri thức)
 Hệ thống làm mát 1 0,75 1 1,25 2 2,0 5,0
 Hệ thống nhiên liệu 2 1,5 2 1,5 5,0
 Hệ thống đánh lửa 1 0,75 1 1,25 2 2,0 5,0
 Tổng 16 12 6 15 3 18 22 3 45 100
 Tỉ lệ (%) 40 30 30 0
Tỉ lệ chung %) 70 30
 DeThiCongNghe.com Bộ 11 Đề thi Công nghệ Lớp 11 giữa học kì 2 có ma trận và đáp án (Kết nối tri thức)
 BẢNG ĐẶC TẢ ĐỀ KIỂM TRA GIỮA KÌ II 
 MÔN: CÔNG NGHỆ 11 (CÔNG NGHỆ CƠ KHÍ) 
 Số câu hỏi theo mức độ nhận thức
TT Nội dung Đơn vị kiến thức Mức độ kiến thức, kĩ năng cần kiểm tra, đánh giá Nhận Thông Vận Vận dụng 
 kiến thức biết hiểu dụng cao
 1 Giới thiệu 1.1. Cấu tạo và vai trò của Nhận biết:
 chung về cơ hệ thống cơ khí động lực - Trình bày được cấu tạo của các bộ phận của hệ thống 2
 khí động 1.2. Một số máy móc thuộc cơ khí động lực. 
 lực cơ khí động lực - Trình bày được vai trò của các bộ phận của hệ thống 1
 1.3. Một số ngành nghề phổ cơ khí động lực. 1(Đ_S)
 biến liên quan đến cơ khí - Kể tên được một số máy móc thường gặp thuộc cơ 1
 động lực. khí động lực.
 - Nhận biết được một số ngành nghề phổ biến liên 
 quan đến cơ khí động lực. 
 Vận dụng: Một số ngành nghề cơ khí động lực phổ 
 biến
 2 Động cơ đốt 2.1. Khái niệm và phân loại Nhận biết:
 trong động cơ đốt trong - Trình bày được khái niệm động cơ đốt trong.
 2.2. Cấu tạo chung của - Trình bày được cách phân loại động cơ đốt trong.
 động cơ đốt trong - Trình bày được một số thông số kĩ thuật cơ bản của 12 1
 2.3. Nguyên lí làm việc của động cơ đốt trong.
 động cơ đốt trong - Trình bày được cấu tạo của thân máy. 2
 2.4. Một số thông số kĩ - Trình bày được cấu tạo của cơ cấu trục khuỷu thanh 
 thuật cơ bản của động cơ truyền.
 đốt trong - Trình bày được cấu tạo của cơ cấu phân phối khí.
 DeThiCongNghe.com Bộ 11 Đề thi Công nghệ Lớp 11 giữa học kì 2 có ma trận và đáp án (Kết nối tri thức)
 - Trình bày được cấu tạo của hệ thống bôi trơn.
 - Trình bày được cấu tạo của hệ thống làm mát.
 - Trình bày được cấu tạo của hệ thống nhiên liệu động 
 cơ xăng.
 - Trình bày được cấu tạo của hệ thống nhiên liệu động 
 cơ diezel.
 - Trình bày được cấu tạo của hệ thống đánh lửa.
 - Trình bày được cấu tạo của hệ thống khởi động.
 Thông hiểu:
 - Giải thích được nguyên lí làm việc của động cơ xăng 
 2 kì.
 - Giải thích được nguyên lí làm việc của động
 cơ xăng 4 kì.
 - Giải thích được nguyên lí làm việc của động cơ 
 diêzel 2 kì.
 - Giải thích được nguyên lí làm việc của động cơ 4
 diêzel 4 kì. 1(Đ_S)
 - Giải thích được nguyên lí làm việc của hệ thống bôi 
 trơn.
 - Trình bày mối liên hệ lắp ghép giữa các chi tiết trong 
 cơ cấu TKTT
 - Giải thích được nguyên lí làm việc của cơ cấu phân 
 phối khí
 - Giải thích được nguyên lí làm việc của hệ thống làm 
 mát.
 - Giải thích được nguyên lí làm việc của hệ thống 
 DeThiCongNghe.com Bộ 11 Đề thi Công nghệ Lớp 11 giữa học kì 2 có ma trận và đáp án (Kết nối tri thức)
 nhiên liệu động cơ xăng.
 - Giải thích được nguyên lí làm việc của hệ thống 
 nhiên liệu động cơ diêzel.
 - Giải thích được nguyên lí làm việc của hệ thống đánh 
 lửa.
 - Giải thích được nguyên lí làm việc của hệ thống khởi 
 động.
 - Giải thích được ý nghĩa một số thông số kĩ thuật cơ 
 bản của động cơ đốt trong.
 Vận dụng: 1
 Nguyên lí làm việc của động cơ đốt trong
Tổng số câu 16 6 3
 DeThiCongNghe.com Bộ 11 Đề thi Công nghệ Lớp 11 giữa học kì 2 có ma trận và đáp án (Kết nối tri thức)
 ĐỀ THI GIỮA HỌC KÌ II
Trường: .....................................................
 MÔN: CÔNG NGHỆ LỚP 11 (CƠ KHÍ) 
Họ và tên: .................................................
 SÁCH KẾT NỐI TRI THỨC
 Lớp: .........................................................
 Thời gian làm bài: phút (Không kể thời gian giao đề)
I. TRẮC NGHIỆM NHIỀU LỰA CHỌN (5 điểm):
Câu 1: Sơ đồ hệ thống cơ khí động lực là
A. Nguồn động lực → Máy công tác → Hệ thống truyền động
B. Nguồn động lực → Hệ thống truyền động → Máy công tác
C. Hệ thống truyền động → Nguồn động lực → Máy công tác
D. Máy công tác → Hệ thống truyền động → Nguồn động lực 
Câu 2: Loại máy cơ khí động lực trong đó máy công tác là cánh quạt để hoạt động trên mặt nước 
là?
A. Ô tô B. Xe chuyên dụng C. Tàu thủy D. Máy bay
Câu 3: Loại máy cơ khí động lực trong đó máy công tác là cánh quạt hoặc cánh bằng kết hợp với 
cánh quạt để hoạt động trên không là?
A. Ô tô B. Xe chuyên dụng C. Tàu thủy D. Máy bay
Câu 4: Nghề nghiệp của những người thực hiện công việc xây dựng các bản vẽ, tính toán, mô 
phỏng, ... các sản phẩm máy móc, thiết bị thuộc lĩnh vực cơ khí động lực là?
A. Thiết kế kĩ thuật cơ khí động lực
B. Chế tạo máy thiết bị cơ khí động lực
C. Lắp ráp máy, thiết bị cơ khí động lực
D. Bảo dưỡng, sửa chữa máy, thiết bị cơ khí động lực
Câu 5: Ở động cơ xăng có thêm hệ thống nào?
A. Hệ thống nhiên liệu B. Hệ thống khởi động
C. Hệ thống đánh lửa D. Hệ thống làm mát
Câu 6: Chọn đáp án sai: Pit-tông được trục khuỷu dẫn động ở kì nào? 
A. Kì nạp B. Kì nén C. Kì nổ D. Kì thải
Câu 7: Ở động cơ xăng 4 kì, xupap thải mở ở kì nào?
A. Kì nạp B. Kì nén C. Kì nổ D. Kì thải
Câu 8: Chi tiết nào sau đây không thuộc cấu tạo động cơ Diesel 4 kì?
A. Bugi B. Pít tông C. Trục khuỷu D. Vòi phun
Câu 9: Động cơ đốt trong có cơ cấu chính nào sau đây?
A. Cơ cấu khởi động B. Cơ cấu phân phối khí
C. Cơ cấu làm mát D. Cơ cấu bôi trơn
Câu 10: Phát biểu nào sau đây sai?
A. Thân máy là chi tiết cố định
B. Nắp máy là chi tiết cố định
C. Thân máy và nắp máy là chi tiết cố định
D. Thân máy là chi tiết cố định, nắp máy là chi tiết chuyển động
 DeThiCongNghe.com Bộ 11 Đề thi Công nghệ Lớp 11 giữa học kì 2 có ma trận và đáp án (Kết nối tri thức)
Câu 11: Các chi tiết nào dưới đây cùng với xilanh và đỉnh piston tạo thành buồng cháy của động 
cơ?
A. Piston B. Thanh truyền C. Nắp máy D. Thân xilanh
Câu 12: Trong thân máy, phần để lắp xilanh gọi là gì?
A. Bulông B. Gugiông C. Nắp xi lanh D. Thân xi lanh
Câu 13: Bộ chế hòa khí ở động cơ xăng dùng để:
A. Cấp xăng và không khí cho động cơ B. Cấp hòa khí sạch, đúng nồng độ cho động cơ
C. Trộn xăng và không khí đúng nồng độ D. Đưa xăng vào xylanh khi cần
Câu 14: Hệ thống làm mát bằng nước có chi tiết đặc trưng nào?
A. Trục khuỷu B. Áo nước C. Cánh tản nhiệt D. Bugi
Câu 15: Nhiệm vụ của hệ thống nhiên liệu trong động cơ Diesel là:
A. Cung cấp nhiên liệu vào xilanh
B. Cung cấp không khí vào xilanh
C. Cung cấp nhiên liệu và không khí vào xilanh
D. Cung cấp nhiên liệu và không khí sạch vào xilanh
Câu 16: Hệ thống làm mát bằng không khí có chi tiết đặc trưng nào?
A. Trục khuỷu B. Vòi phun C. Cánh tản nhiệt D. Bugi
Câu 17: Khi nhiệt độ nước trong áo nước xấp xỉ giới hạn đã định, van hằng nhiệt sẽ:
A. Đóng cả 2 cửa
B. Mở cửa thông với đường nước nối tắt về bơm
C. Mở cửa thông với đường nước vào két làm mát
D. Mở cả 2 cửa
Câu 18: Thành phần nào sau đây không thuộc sơ đồ khối hệ thống nhiên liệu dùng bộ chế hòa khí ở 
động cơ xăng?
A. Bình xăng B. Bầu lọc xăng C. Bộ điều chỉnh áp suất D. Bộ chế hòa khí
Câu 19: Ở hệ thống nhiên liệu của động cơ Diesel tích áp
A. Thùng nhiên liệu chứa xăng
B. Chỉ có một bầu lọc
C. Đường dầu hồi từ vòi phun về thùng nhiên liệu để giảm áp suất ở vòi phun
D. Bơm chuyển đưa nhiên liệu áp suất cao đến ống tích áp
Câu 20: Ở hệ thống nhiên liệu dùng bộ chế hòa khí, bơm hút xăng tới vị trí nào của bộ chế hòa khí?
A. Bình xăng B. Bầu phao C. Họng khuếch tán D. Bầu lọc 
II. TRẮC NGHIỆM ĐÚNG - SAI (2 điểm):
Câu 1: Chọn Đúng (Đ) hoặc Sai (S) về yêu cầu với người làm việc trong ngành cơ khí động lực
a) Người làm việc trong ngành cơ khí động lực cần có kiến thức về cơ khí, điện và điện tử. (Đ)
b) Kỹ năng làm việc nhóm không quan trọng trong ngành cơ khí động lực. (S)
c) Người làm trong lĩnh vực cơ khí động lực cần có sức khỏe tốt. (Đ)
d) Cơ khí động lực không yêu cầu tính cẩn thận, tỉ mỉ. (S)
Câu 2: Chọn Đúng hoặc Sai về ưu điểm của động cơ bốn kì:
a) Tiết kiệm nhiên liệu hơn so với động cơ hai kì. (Đúng)
 DeThiCongNghe.com Bộ 11 Đề thi Công nghệ Lớp 11 giữa học kì 2 có ma trận và đáp án (Kết nối tri thức)
b) Có hiệu suất thấp hơn động cơ hai kì. (Sai)
c) Ít gây ô nhiễm môi trường hơn động cơ hai kì. (Đúng)
d) Hoạt động không cần bảo dưỡng định kỳ. (Sai)
III. TỰ LUẬN (3 điểm)
Câu 1: Dấu hiệu nào để nhận biết đó là động cơ xăng 2 kì làm mát bằng không khí.
Câu 2: So sánh sự khác nhau về nguyên lý làm việc giữa động cơ xăng 4 kì và động cơ điezen 4 kì.
Câu 3: Trước khi đi mua máy lắp cho tàu cá của nhà mình, Ba của bạn Nam nói: “Mua động cơ xăng 2 kì 
cho đỡ hao tốn nhiên liệu”. Theo em đúng hay sai? Vì sao?
 ...........................HẾT.............................
 DeThiCongNghe.com Bộ 11 Đề thi Công nghệ Lớp 11 giữa học kì 2 có ma trận và đáp án (Kết nối tri thức)
 ĐÁP ÁN VÀ HƯỚNG DẪN CHẤM
I. TRẮC NGHIỆM NHIỀU LỰA CHỌN (5 điểm):
 1.B 2.C 3.D 4.A 5.C 6.C 7.D
 8.A 9.B 10.D 11.C 12.D 13.C 14.B
 15.D 16.C 17.D 18.C 19.B 20.B
II. TRẮC NGHIỆM ĐÚNG - SAI (2 điểm):
 Câu 1 a. Đ b. S c. Đ d. S
 Câu 2 a. Đ b. S c. Đ d. S
III. TỰ LUẬN (3 điểm):
Câu 1: Nêu đúng 3 dấu hiệu được 0,5 điểm (nếu sai 1 trong 3 dấu hiệu thì 0 điểm).
Dấu hiệu để nhận biết đó là động cơ xăng 2 kì làm mát bằng không khí:
- Cấu tạo đơn giản, không có nắp xupap (không có cơ cấu xupap)
- Trên thân xi-lanh có các cánh tản nhiệt
- Sử dụng nhiên liệu pha nhớt, có âm thanh nổ đặc trưng (rít cao, "te te").
Câu 2: 
So sánh sự khác nhau về nguyên lý làm việc giữa động cơ xăng 4 kì và động cơ điezen 4 kì:
 Động cơ xăng 4 kì Động cơ điezen 4 kì Điểm
 Ở kì nạp Hòa khí Không khí 0,5
 Ở kì nén Hòa khí Không khí 0,5
 Cuối kì nén Buji bật tia lửa điện Vòi phun phun nhiên liệu 0,5
 châm cháy hòa khí dầu điezen
Câu 3: 
- Trả lời: ba bạn Nam nói sai. (0,25 điểm)
- Giải thích: vì động cơ xăng 2 kì có quá trình lọt hòa khí nên hao tốn nhiên liệu hơn. (0,75 điểm) 
 DeThiCongNghe.com

File đính kèm:

  • docxbo_11_de_thi_cong_nghe_lop_11_giua_hoc_ki_2_co_ma_tran_va_da.docx